Tài nguyên dạy học

Thời gian quý nhất

Dự báo thời tiết

TIN TỨC TỔNG HỢP

(Theo:dantri.com) (Theo:tuoitre.com.vn) (Theo vietnam.net)

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Admin Nguyễn Thanh Tùng)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG0552A.jpg 0.Flash1.swf _dola.jpg TIEN_MUNG_TUOI_TET_2010anh6.jpg Phoca_thumb_m_tx13.jpg CT_Tang_qua_ngay_26112009_1.flv HAT_GAO_LANG_TA__Nhc_thiu_nhi.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  CHÀO MỪNG QUÝ VỊ GHÉ THĂM THƯ VIỆN CỦA TRƯỜNG TH 1 TRI LỄ_VQ - LẠNG SƠN

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên PHẢI, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên PHẢI.
  Gốc > Tư liệu khác >

  CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA ĐỒNG CHÍ LƯƠNGVĂN TRI

   

  luong-van-tri_500 

   “ TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA ĐỒNG CHÍ LƯƠNG VĂN TRI”

  Câu hỏi 1. Đồng chí Lương Văn Tri được gọi nhập học tại trường tiểu học Pháp Việt Lạng Sơn, khi vào học đồng chí trọ học ở nhà ông bà nào? số nhà? Vì sao đồng chí phải chuyển nhà trọ?

   Trả lời: Ngay từ nhỏ đồng chí Lương Văn Tri đã học rất giỏi tại trường làng nhất là môn toán, chữ viết và sách vở luôn nắn nót sạch sẽ, sau 3 năm học tại trường làng đồng chí với bạn bè cùng trang lứa ra châu Điềm He tiếp tục học thêm.Vốn chăm chỉ và thông minh anh đã đỗ thủ khoa và được nhập học tại trường tiểu học Pháp - Việt Lạng Sơn. Biết rằng sẽ tốn kém, nhưng thấy Tri học hành tiến bộ gia đình vẫn cố gắng để con ra Lạng Sơn học tiếp, với hoài bão làm sao cho con biết chữ và phải hơn cha về chữ nghĩa. Ngày mồng bốn tháng bảy năm Giáp Tý (Tức 4 – 8/1924) đang ngày tang ông, Tri kính vái vong linh ông để lên đường ra tỉnh học. Ông Lương Lợi Tiên cung kính vái vong linh cha đưa con ra thị xã Lạng Sơn. Đến trường thấy ông Hoàng Khải Loan người làng Phạc Lạng, châu Văn Uyên cùng các là bạn đồng hao gọi ông bằng anh rể, cũng đưa con là Hoàng Văn Thụ đến nhập học. Hai ông mừng vui cho con cháu, giới thiệu anh Tri và anh Thụ làm quen với nhau, 2 anh em học cùng một lớp. Từ đó khởi đầu tình anh em, tình bạn rồi tình đồng chí đằm thắm giữa Lương văn Tri và Hoàng Văn Thụ. Khi nhập học đồng chí trọ tại nhà ông Đội Quyên, là người cùng quê Văn Uyên với đồng chí Hoàng Văn Thụ, hai ông đưa con đến trọ học là muốn nhờ thanh thế để con yên tâm học tập, cả 2 anh em đều học rất giỏi tất cả các môn Toán pháp, quốc ngữ, pháp văn. Các bài kiểm tra của hai anh em đều được thầy giáo phê tốt, rất tốt. Ngoài giờ học, 2 anh Lương Văn Tri và Hoàng Văn Thụ cùng bạn bè thường đi dạo, hoà mình vào không khí náo nức của phố Kỳ Lừa. Những năm 1924, 1925 tại thị xã Lạng Sơn đã xuất hiện một luồng không khí yêu nước, chống Pháp. Không khí ấy đã cuốn hút hai anh tìm hiểu và hành động. Thấy việc ở nhà Đội Quyên bất lợi cho việc thực hiện chí hướng của mình, 2 anh tìm nhà khác để trọ. Tuy Đội Quyên là người cùng quê hương Đội quyên là lính “Khố xanh” nên binh lính và mật thám đi lại gia đình nhiều, không tiện cho hoạt động của 2 anh (anh Tri Và nah Thụ), nên 2 anh đến trọ nhà bà Tài Chu, số 37 phố chính cai, Kỳ Lừa (nay là thành phố Lạng Sơn). Nhà bà Tài Chu gồm hai tầng phía ngoài nhà ở, phía trong là bếp, bà sống bằng nghề buôn bán nên gia đình vào loại nhà giàu có ở Kỳ Lừa. Bà goá chồng sớm ở vậy nuôi con, gia đình ít người, đời sống sung túc, nên không khí gia đình hoà thuận, yên tĩnh vừa gần trường học vừa gần chợ. Hoàn cảnh đó rất thuận tiện cho hai anh học hành, nghiên cứu sách báo bí mật và đàm đạo chí hướng của anh lương Văn Tri và Hoàng Văn Thụ. Chính cuộc sống sôi động ở thị xã lạng Sơn trong những năm 1924, 1925, 1926 cũng như phong trào yêu nước ở các tỉnh khác và phong trào từ Trung Quốc dội đến đã giúp cho các anh quyết định hướng đi của cuộc đời mình.

  Câu 2. Quá trình hoạt động của đồng chí Lương Văn Tri gặp đồng chí Hoàng Đình Giong vào năm nào? Tại đâu? Đồng chí Hoàng Đình Giong lúc bấy giờ đã làm gì? Bạn hãy cho biết lần gặp đó có ý nghĩa đối với đồng chí Lương Văn Tri?

  Trả lời: Năm 1924 chủ tịch Hồ Chí Minh từ Liên Xô về Quảng Châu - Trung Quốc, Người chủ trương tập hợp những thanh niên yêu nước và tiến bộ từ trong nước sang để huấn luyện, đào tạo thành những hạt nhân đưa về để hoạt động cách mạng. Năm 1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập ra tổ chức “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội” - tiền thân của Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày nay. Để tiến tới thành lập chính đảng của giai cấp vô sản ở Việt Nam, tổ chức Thanh niên đã vận động đưa các thanh niên nhiệt huyết trong nước sang Quảng Châu để huấn luyện. Tất cả những tình hình trên dội vào tâm trí anh Lương văn Tri và Hoàng Văn Thụ, làm bùng cháy khát vọng đi tìm đường cứu nước. Sau khi hoà mình vào phong trào đấu tranh đòi thực dân pháp thả cụ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Chu Trinh, khát vọng cứu nước trong anh càng bùng lên mãnh liệt. Là thanh niên học sinh có khả năng nhận biết về những biến động đó. Đầu năm 1926, 2 anh đã tập hợp anh em cùng chí hướng, lập ra một nhóm thanh niên yêu nước ở trường tiểu học Pháp - Việt Lạng Sơn. Kỳ nghỉ hè năm 1926, được bà Tài Chu cho ít tiền anh Tri và anh Thụ đáp tàu về Hà Nội để bắt liên lạc với các tổ chức yêu nước, cách mạng. Hà Nội hè năm 1926 là một cái mốc lịch sử trong cuộc đời anh Lương Văn Tri và anh Hoàng Văn Thụ, hai anh đã gặp đồng chí Hoàng Đình Giong (cùng là người Tày, quê ở Hoà An, Cao Bằng) lúc đó đang là học sinh trường bách nghệ Hà Nội đã tham gia vào tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Hai anh được anh Hoàng Đinh Giong tuyên truyền giác ngộ lý tưởng và khuyên 2 anh nên tìm đường sang Trung Quốc dự các lớp huấn luận luyện của tổ chức Thanh niên về cách tập hợp lực lượng, lãnh đạo nhân dân đứng lên lật đổ ách thống trị của thực dân giành chính quyền.

   Câu 3. Đồng chí Lương Văn Tri, Hoàng Văn Thụ và đồng chí Mã Khánh Phương làm lễ ăn thề kết nghĩa anh em quyết tâm đi hoạt động cách mạng vào ngày, tháng, năm nào?

  Trả lời: Ngày 2 - 2 - 1927, anh Lương Văn Tri và anh Hoàng Văn Thụ rời bản làng quê hương, tạm biệt gia đình người thân lên đường đi hạot động cách mạng, hai anh ngược lên Lũng Vài sang bản Đẩy tìm gặp người của tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội, không may hai anh đã bị kẻ xấu lừa hết tiền và suýt bị đem đi thủ tiêu. Nhờ được sự giúp đỡ 2 anh đến ở nhà bà Vay để chờ ngày đi hoạt động cách mạng. Bà Vay là người cùng quê với anh Thụ ở xã Nhân Lý, gia đình nghèo quanh năm thiếu đói, không có tiền nộp tô, bọn thổ phỉ thường xuyên đến cướp phá, gia đình bà phải rời bỏ quê hương sang lũng Nghịu định cư, sống nhờ nơi đất khách quê người. Gia đình bà Vay có 2 người con, anh là Mã Khánh Phương, em là Mã Thị Thảy, anh Tri và anh Thụ đến nhà bà Vay vào những ngày giáp tết âm lịch năm 1927, vì nghèo năm hết tết đến gia đình bà vẫn chưa có tiền để sắm tết, nay lại thêm 2 người khách nữa. Anh Thụ bàn với anh Mã Khánh Phương trở về Nhân Lý xin tiền gia đình. Trên đường về anh Thụ đắn đo suy nghĩ, mình vừa xin cha mẹ một khoản tiền khá lớn với lí do đi làm “ký ga”, nay lại quay về không biết lấy lí do gì để xin thêm tiền và đã gần tết bố mẹ biết vay ai đây? Nghĩ vậy anh đã gặp bạn gái và kể lại mọi chuyện. Thấu hiểu được hoàn cảnh của anh, người bạn gái đã đem hết số tiền mà bấy lâu dành dụm được đưa hết cho anh Thụ được gần 10 đồng bạc. Ngày tết là ngày sum họp gia đình, nhưng lúc này anh Thụ không thể quay về nhà được, bùi ngùi chia tay người bạn gái, anh Thụ cùng Khánh Phương trở lại Lũng Nghịu. Đến chợ Lũng Vài anh Thụ mua một phong pháo để đốt trong đêm ba mươi tết. Đến nhà anh đưa cho bà Vay 5 đồng sắm tết, còn lại anh dành để đi liên lạc với tổ chức cách mạng. Đêm 30 tết, phần vì nhớ nhà, phần vì chưa gặp được tổ chức anh Thụ thức suốt đêm không ngủ, thỉnh thoảng lại đem pháo ra đốt. Anh Tri và Anh Khánh Phương có hỏi, thì anh trả lời : Đốt pháo để đón xuân và đón cách mạng. Sáng mùng một tết năm 1928(âm lịch), 3 anh em Thụ, Tri, Phương rủ nhau lên đèo Keng Sláy làm lễ ăn thề kết nghĩa anh em quyết tâm đi hoạt động cách mạng. Lời ăn thề: Mỗi người tự chích vào ngón tay trỏ của mình lấy 1 giọt máu hoà vào chén rượu rồi cùng uống và thề: Nếu từ nay ai phản bội sẽ tan vỡ như chiếc chén này, nói xong cả 3 người cùng ném chén xuống đất cho nó vỡ tan. Anh Tri được anh Thụ gọi bằng anh mặc dù ít hơn một tuổi nhưng là con Bá. Còn Khánh Phương là em út vì ít tuổi hơn anh Tri và Anh Thụ. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri có đồng chí Hoàng Văn Thụ và Hoàng Đình Giong cùng kề vai sát cánh. Họ lớn lên từ những làng quê từ những dòng họ khác nhau, không hẹn mà gặp gỡ lý tưởng cách mạng đã dẫn đường cho họ gặp nhau và đến với nhau thành tri kỉ. Lời thề ngày mồng một tháng giiêng năm 1928 là một dấu ấn rất quan trọng không chỉ minh chứng cho tình cảm gắn bó đoàn kết giữa 3 người mà là lời thể sắt đá của cả 3 quyết tâm đi theo cách mạng, một lòng trung thành với cách mạng.

  Câu 4. Từ ngày quyết định dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng đến ngày hi sinh đ/c Lương Văn Tri về qua huyện nhà mấy lần? Bạn hãy nêu rõ mục đích mỗi lần về của đ/c ?

   Trả lời: Lý tưởng mà anh Hoàng Văn Thụ và anh Lương Văn Tri lựa chọn không phải đi tìm việc làm để kiếm sống, mà đi tìm con đường cách mạng cứu nước, cứu dân thoát khỏi áp bức đoạ đày. Từ ngày dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng đến ngày hi sinh đ/c Lương văn Tri đã 3 lần về qua nhà thăm gia đình. Sau lễ ăn thề kết nghĩa giữa 3 anh em quyết tâm đi hoạt động cách mạng, biết được ở Bản Đẩy (Bình Tường, Trung Quốc) có các lớp huấn luyện của tổ chức thanh niên. Anh Hoàng Văn Thụ và anh Lương Văn Tri dự định sang Bản Đẩy tìm liên lạc với tổ chức thanh niên nhưng gặp khó khăn do không có tiền để sinh hoạt trong những ngày chưa gặp tổ chức đi được ít ngày 2 anh em quay về xin tiền gia đình với lí do để lót tay bọn chủ để được làm “xếp ga” lần này 2 anh về nhà anh Thụ trước sau đó mới về nhà anh Tri. Sau khi cơm nước xong anh Thụ thưa chuyện với Bác Lương Lợi Tiên : Bác ạ công ty đường sắt Đông Dương có tuyển người vào làm “xếp ga” trên tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Chúng con đã được công ty nhận đơn, cháu làm Việt Trì, anh Tri làm ở Lào Cai. Nếu bác thu xếp được ba trăm đồng để về Hà Nội lót tay cho bọn chủ thì anh Tri sẽ được làm “xếp ga”. Ông Lương Lợi Tiên nghe vậy vừa mừng lại vừa lo, mừng vì con nếu được làm “xếp ga” thì gia đình ông cũng danh giá, lo vì kiếm ra số tiền lớn như vậy, nhà lại nghèo mỗi tạ thóc chỉ bán được vài đồng bạc, bản thân ông cũng chưa bao giờ được cầm trong tay tới 100 đồng. Ông hỏi anh Thụ : Thế cháu chuẩn bị được bao nhiêu rồi? Anh Thụ thưa : Thưa bác bố cháu đã thu xếp đủ rồi ạ. Không chịu thua kém với anh em đồng hao và không để con phải chịu thiệt thòi ông Lương Lợi Tiên cố thu xếp để con được yêu lòng. Ông bán 1 mẫu ruộng cộng với số tiền vay anh em họ Mạc được hơn 100, người anh trai của ông là Lương Thiện Hưng có con ngựa quý cũng bán đi được hơn 100 đưa hết cho cháu. Cuối tháng giêng năm 1928 âm lịch đồng chí Lương Văn Tri bí mật về thăm gia đình lần này đồng chí nói thật với gia đình là đi hoạt động cách mạng đánh Tây, không phải đi làm “xếp ga”. Người cha không cảm thấy đột ngột trước quyết định của anh vì sự mẫn cảm của mình đã giúp ông suy xét việc bỏ dở công việc học hành của con. Ông không ngăn con nhưng rất lo lắng, phần lo cho con xông pha nơi hiểm nghèo, phần vì lo cho gia đình rồi đây sẽ bị đế quốc tay sai kìm kẹp. Những ngày còn ở nhà ông không cho con đi đâu. Trong đôi mắt của người cha đứa con bao giờ cũng bé bỏng khờ dại. Ông thường căn dặn anh Tri phải cẩn thận đề phòng bất trắc khi có khách lạ đến nhà. Thăm nhà được vài hôm anh lại lên đường sang Trung Quốc tìm bắt liên lạc với tổ chức cách mạng. Những năm tháng hoạt động trong tổ chức cách mạng thật gian nan nguy hiểm, nỗi nhớ gia đình người thân trong anh luôn cồn cào da diết. Khoảng tháng 5 năm 1936 trên đường nhận nhiệm vụ vào Bắc Sơn xây dựng cơ sở cách mạng. Trước khi vào Bắc Sơn đồng chí Lương Văn Tri và đồng chí Hoàng Văn Thụ có ghé qua nhà thăm gia đình (Đồng chí Mã Khánh Phương về nhà đồng chí Lương Văn Tri). Hai anh em ở nhà được 3 hôm bọn mật thám đánh hơi biết đ/c Lương Văn Tri về làng chúng sức bọn dóng đến Bản Hẻo để dò la, lùng sục. Hàng ngày đ/c phải thay đổi chỗ ở ban ngày chui vào trong lò ngói bên bờ suối dưới làng để nằm. Ban đêm lên núi Khau Vẹn để ngủ trong lều của đám trẻ chăn trâu. Mặc dù bị bọn mật thám theo rất sát, bị truy lùng ráo riết nhưng đ/c Lương văn Tri về thăm nhà lần này không chỉ để thoả nỗi nhớ mong với mảnh đất thân yêu và những người ruột thịt mà vượt ra khỏi mục đích cá nhân. Đ/c đã tìm mọi cách gặp gỡ các bạn bè, anh em thửa nhỏ đi chăn Trâu, đi học như Bế Văn Nhất, Hoàng Văn Túc, Lương Văn Hành để tuyên truyền giác ngộ họ đi theo lý tưởng cách mạng của Đảng. Sáng ngày mùng 8 tháng năm 1936 âm lịch, bọn chúng không dò ra được tung tích của đ/c Lương Văn Tri phải rút quân cũng đã đến hẹn với đ/c Hoàng Văn Thụ gặp nhau tại bến đó Bản Thẳm Song Giang tiếp tục vào Bắc Sơn làm nhiệm vụ. Do có mỗi liên lạc từ trước vào đến Bắc Sơn 3 đ/c đã nhanh chóng gây dựng và phát triển các cơ sở quần chúng ở các xã Vũ Lăng, Vũ Lễ, Hữu Vinh, Ngư Viễn. Qua rèn luyện và thử thách các đ/c đã tổ kết nạp những quần chúng trung kiên vào Đảng. Ngày 25/09/1936 chi bộ đảng đầu tiên của Đảng bộ Bắc Sơn gồm 4 đảng viên, được thành lập tại thôn Mỏ Tát, xã Vũ Lăng. Sau một thời gian công tác ở Bắc Sơn các đ/c Hoàng VănThụ, Lương Văn Tri, Mã Khánh Phương trở ra Long Châu (Trung Quốc) để báo cáo với tổ chức.

  Câu 5. Bạn hãy phát biểu cảm nghĩ của mình khi tham gia vào cuộc thi này? Bạn học tập được gì ở đ/c và bạn sẽ làm gì để góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước?

  Trả lời: - C¶m nghÜ cña b¶n th©n khi tham gia cuéc thi: + Tham gia cuộc thi giúp tôi hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của anh hùng Lương Văn Tri - một người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn anh hùng. + Từ việc hiểu rõ tấm gương anh hùng Lương Văn Tri, giúp bản thân tôi bồi dưỡng tốt hơn lí tưởng và niềm tin vào nghề nghiệp mà bản thân đã lựa chọn. - Qua cuộc thi, tôi học được ®øc tÝnh cÇn cï, ham häc hái thêi niªn thiÕu, chÝ khÝ c¸ch m¹ng vµ g­¬ng chiÕn ®Êu hy sinh anh dòng cña ®ång chÝ L­¬ng V¨n Tri. - Để góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, tôi sẽ: + Làm tốt công tác giảng dạy và giáo dục hiện nay đang đảm nhiệm trong vai trò là giáo viên. + Tuyên truyền tới học sinh của mình về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp anh Lương Văn Tri, từ đó giáo dục các em thực hiện và làm theo tấm gương sáng của anh. Câu 6. Theo bạn trong cuộc thi này có bao nhiêu người dự thi?

   Trả lời: Theo tôi trong cuộc thi có 1.300.000 người tham gia cuộc thi.

   

   Người viết

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh Tùng @ 21:03 14/08/2010
  Số lượt xem: 2973
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  các bác vào tìm hỉu thêm nè......................

  http://langson.name/index.php?showtopic=28626

  Avatar
  thanks. TV MOI CHAAO CHU NHA
  No_avatar

  hihihihihi

  Xin chao Tieu học tri Le 1

  Ban voi toi cung ten don vi day. toi la truong tieu hoc Tri le 1 xa tri le huyen que phong

  neu co dieu kien ban nen ghe tham chung ta cung chung tay xay dung   weds violet.vn/thtrile1 thanh cua chung nhe. dia chi cua toi la http://violet.vn/thtrile1

   

  Avatar
  ok. rất vui đc làm quen với anh....................
  Avatar

  Chào ngày mới an vui!

   
  Gửi ý kiến

  THÔNG TIN GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

  NHẠC GIẢI TRÍ

  NHACCUATUI.COM

  VIỆT NAM đất nước chúng ta

  GIẢI TRÍ TÍ NHA (Game hay)

  Cờ vua